Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc thăm, kiểm tra một số dự án sản xuất nông nghiệp tại Tam Nông

22/06/2016

Chiều 21 - 6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra một số dự án sản xuất nông nghiệp tại xã Tề Lễ, dự án sản xuất công nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) Trung Hà và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông về tình hình thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và tiến độ triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông. Cùng đi có đồng chí Hoàng Công Thủy - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông - Vận tải, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban quản lý các KCN tỉnh, Công ty Điện lực Phú Thọ.

 

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm, kiểm tra thực địa dự án chăn nuôi lợn theo hình thức nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Nông, 6 tháng đầu năm 2016, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế- xã hội của huyện Tam Nông có nhiều chuyển biến tích cực. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư được củng cố, nhiều dự án lớn đầu tư vào huyện được triển khai thực hiện. KCN Trung Hà hiện đang thu hút thêm một số dự án với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Cùng với thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, hiện nay, tại xã Tề Lễ và xã Quang Húc đang hình thành vùng chăn nuôi, thủy sản tập trung, đầu tư theo hình thức nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 9 dự án (diện tích khoảng 80ha), phát triển chủ yếu là chăn nuôi lợn và gà (quy mô hiện nay là 142.544 con lợn và trên 800 ngàn con gà/năm), tổng mức đầu tư 1.280,3 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 500 lao động. Ngoài ra còn 5 hộ chăn nuôi cá thể với quy mô từ 1.000 con lợn/ năm, trong đó 3 hộ đã đầu tư xong hệ thống chuồng trại và đang nuôi lợn thịt, 2 hộ đang đầu tư xây dựng chuồng trại. Cũng tại xã Tề Lễ, Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai khảo sát nguồn nước thực hiện dự án nuôi 2.500 lợn nái, sản xuất 50.000 lợn giống/năm, tổng mức đầu tư 196 tỷ đồng...
 
Sau khi đi thăm, kiểm tra thực địa dự án chăn nuôi theo hình thức nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các doanh nghiệp: DABACO, ĐTK tại khu chăn nuôi tập trung được quy hoạch tại xã Tề Lễ; khu nuôi cá lồng của HTX nuôi trồng thủy sản trên sông Bứa tại xã Quang Húc; nhà máy sản xuất gỗ ván ép xuất khẩu của Công ty sản xuất thương mại Kim Sen tại KCN Trung Hà; khu xây dựng trụ sở mới của Lữ đoàn 543 và làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Nông, nghe báo cáo của UBND huyện và ý kiến đóng góp của các sở, ngành, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận, ghi nhận tinh thần trách nhiệm, chủ động và những nỗ lực, cố gắng của huyện Tam Nông trong việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn; đánh giá cao quyết tâm của các doanh nghiệp và sự sáng tạo, năng động của các hộ dân trong việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và khẳng định đây là hướng đi đúng, phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Tam Nông cùng với tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai dự án cần làm tốt công tác quản lý nhà nước, tăng cường giám sát việc thực hiện dự án của các nhà đầu tư, đặc biệt là việc thực hiện cam kết với tỉnh, đảm bảo an ninh trật tự, môi trường... khu vực triển khai dự án. Tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp theo hướng hiệu quả, thiết thực. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được với các chính sách ưu đãi của Chính phủ và của tỉnh.

Thực hiện tốt việc quản lý Nhà nước về chăn nuôi, hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp, các hộ chăn nuôi thực hiện đúng các quy định pháp luật về xử lý chất thải nhằm bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Các doanh nghiệp tập trung cao độ, đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành, đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất; đồng thời phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong chăn nuôi, nhất là những quy định về môi trường; Công ty Điện lực Phú Thọ và Công ty cổ phần cấp nước Phú Thọ có kế hoạch, đảm bảo điện nước phục vụ sản xuất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến, đề nghị UBND tỉnh làm việc cụ thể với Công ty Việt Hân về dự án Khu đô thị sinh thái - du lịch nghỉ dưỡng - thể thao Dream City; làm việc với Quân khu 2 các nội dung liên quan đến việc đầu tư hạ tầng di chuyển Lữ đoàn 543 từ thị trấn Hưng Hóa lên vị trí mới tại xã Văn Lương; việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải của huyện Tam Nông; cho ý kiến chỉ đạo không cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Bứa, không cấp phép khai thông luồng lạch vận tải thủy trên sông Bứa.

Một số kiến nghị của huyện Tam Nông liên quan đến việc quy hoạch và công nhận vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; việc cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường giao thông trên địa bàn; việc đầu tư xây dựng trạm y tế và xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; việc giải quyết một số tồn tại về đất đai... cũng đã được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho ý kiến cụ thể và giao các sở, ngành chức năng quan tâm, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc cùng đoàn công tác thăm nhà máy chăn nuôi gà và sản xuất trứng gà sạch công suất 500.000 quả/ ngày của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ, dự kiến đi vào hoạt động vào quý IV/2016.

Trong chương trình công tác, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đi thăm một số hộ nuôi cá lồng trên sông Bứa; cho ý kiến chỉ đạo đối với việc mở rộng KCN Trung Hà. Thăm nhà máy sản xuất gỗ ván ép xuất khẩu của Công ty sản xuất và thương mại Kim Sen, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao cố gắng của doanh nghiệp đã giải quyết tốt đầu ra cho người trồng rừng, tạo việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị sản phẩm, doanh nghiệp cần tiếp tục đầu tư chiều sâu, áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nhằm đa dạng hóa sản phẩm, chuyển dần từ sản xuất sản phẩm gỗ thô sang sản xuất sản phẩm gỗ thành phẩm, phục vụ xuất khẩu.

Theo Báo Phú Thọ

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot