Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Tăng ứng dụng công nghệ cao để trứng Việt vươn ra thị trường thế giới

15/05/2017

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đi khảo sát Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ, nằm trên địa bàn xã Tế Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh.

Nhà máy Sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ sản xuất trứng gà sạch ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng.

Kiểm soát toàn bộ quy trình sản xuất trứng sạch

Dẫn đoàn đi thăm mô hình sản xuất trứng gà sạch hoàn toàn tự động và khép kín, kiểm soát và cách ly tối đa với môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn ở mức cao nhất, ông Khương Ngọc Khải, Giám đốc Nhà máy Sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ cho biết, đây là mô hình doanh nghiệp đầu tiên 100% vốn ở Việt Nam đầu tư vào một hệ thống công nghệ cao hàng đầu thế giới, khép kín từ sản xuất nguyên liệu thức ăn đầu vào, con giống, chăn nuôi gà hậu bị, chăm sóc gà thương phẩm, xử lý môi trường, đến thu gom, xử lý và đóng gói trứng thành phẩm ở quy mô lớn và có thể truy xuất nguồn gốc rõ ràng trong từng khâu sản xuất. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ. 

Để đảm bảo an toàn sinh học, tất cả mọi người ra vào nhà máy đều phải tuyệt đối tuân thủ quy định về khử trùng với 16 bước khá phức tạp. Đổi lại, việc cách ly an toàn dịch bệnh được đảm bảo nhằm ngăn ngừa để đàn gà không có bệnh. “Gà không có bệnh chúng ta sẽ không phải dùng thuốc, không phải dùng thuốc thì con gà sẽ khỏe và quả trứng sẽ sạch” – ông Khải lý giải về quy trình sản xuất trứng sạch theo một cách hiểu đơn giản nhất. 

Tuy nhiên, điều ông Khải cũng như công ty băn khoăn là quan niệm về trứng sạch ở Việt Nam hiện mới chỉ được chú ý về mặt vật lý (thấy trứng bẩn thì rửa cho sạch và chỉ nhìn cảm quan là sạch), chứ chưa phải là sạch trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng. “Chúng ta phải hiểu sạch là phải sạch về mặt sinh học, được kiểm tra về mặt vi khuẩn ngay từ đầu vào, từ nguyên liệu cho đến chăn nuôi, rồi quá trình sinh ra quả trứng và quả trứng trong quá trình vận hành của nó cũng phải là sạch thì mới gọi là sạch” – ông Khải khẳng định. 

Chính vì thế, với 8 đơn vị thành viên, mỗi đơn vị trong ĐKT đảm nhiệm một mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất chăn nuôi khép kín an toàn sinh học. Ông Khương Ngọc Khải, Giám đốc Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ cho biết, chất lượng nguyên liệu và công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi là yếu tố đầu vào mang tính quyết định chất lượng của sản phẩm trứng. Không chỉ hướng đến xuất khẩu trứng gà sạch an toàn sinh học sang thị trường Nhật Bản mà doanh nghiệp còn hướng đến các thị trường trong khu vực ASEAN và Hàn Quốc, nơi có nhu cầu rất lớn về trứng gà an toàn sinh học. 

Tính đến thời điểm hiện nay, nhà máy mới đi vào hoạt động với 30% công suất. Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 vào cuối năm nay, nhà máy sẽ nâng công suất lên 175 triệu quả trứng/năm. 

Tăng ứng dụng công nghệ cao để vươn ra thế giới 

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ là mô hình điểm trong việc tiếp cận và chuyển giao công nghệ của các nước tiên tiến trên thế giới. Bộ đã có những chương trình quốc gia, những cách thức phối hợp cụ thể đẻ qua các mô hình này đẩy mạnh hơn việc nhanh chóng tiếp cận và chuyển giao công nghệ từ các nước, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển các doanh nghiệp và các dự án nông nghiệp công nghệ cao. 

Nói về việc đón nhận sản phẩm trứng sạch của nhà máy, ông Khương Ngọc Khải cho biết: “Trứng của ĐKT Phú Thọ đã được các siêu thị đón nhận hết sức hồ hởi, ví dụ như đợt nghỉ lễ 30/4 vừa rồi, tại siêu thị AEON, khu trứng của chúng tôi ra đến đâu bán hết đến đấy. Đó là một tín hiệu tốt mà thị trường đón nhận”. Về việc xuất khẩu trứng đi các nước, ông Khải cho biết, trong năm nay nhà máy chưa định hình, nhưng đối tác Tập đoàn ISE Food (Nhật Bản) cũng có đặt vấn đề chúng tôi đưa trứng gà ra nước ngoài để bán. “Chiến lược của công ty phải đa dạng thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường quốc tế. Việc đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Nhật bản giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập được các thị trường khó tính bởi Nhật Bản hiện nay tiêu chuẩn rất cao, thậm chí còn hơn của Châu Âu” – ông Khải nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự chủ động của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, việc doanh nghiệp lựa chọn ngành hàng sản xuất trứng an toàn sinh học là hướng đi đúng trong hội nhập và phù hợp với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Bởi, nhu cầu về trứng gà có tiềm năng rất lớn, không chỉ trong nước mà còn có thị trường 7 tỷ dân trên toàn cầu. Sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi sản phẩm chất lượng cao, an toàn sinh học và giá thành thấp nhất. Đồng thời, phải nắm bắt cơ hội và khai thác tốt nhu cầu thị trường thế giới. Sản xuất nông nghiệp hiện nay không chỉ như cách làm lúc trước là đảm bảo đủ nhu cầu lương thực trong nước và một phần phục vụ xuất khẩu mà xa hơn là phải hướng đến thị trường toàn cầu trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Bộ trưởng khẳng định: “Ngành nông nghiệp phải hướng đến hội nhập toàn cầu. Coi thị trường thế giới cũng như thị trường toàn cầu là đích trên cơ sở này tổ chức lại các ngành hàng, trong đó trứng là ngành hàng có tiềm năng trong tái cơ cấu của nông nghiệp. Trứng là sản phẩm bổ dưỡng, chu kỳ kinh doanh rất ngắn cho thu hồi vốn nhanh”. Chính vì thế, các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho phép lựa chọn 1 ngành hàng để tăng thêm lợi thế của nông nghiệp. Đây là một trong những ngành hàng mà ngành Nông nghiệp đang chủ trương tái cơ cấu đi nhanh hơn trong các sản phẩm thực phẩm. 

Bộ trưởng mong muốn nhà máy trứng ĐTK Phú Thọ sẽ sớm hình thành nông nghiệp công nghệ cao điển hình về khoa học, điển hình về kinh tế, điển hình về cảnh quan và làm tour du lịch. Dựa vào truyền thuyết Trăm trứng nở trăm con về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam, Bộ trưởng gợi ý nhà máy nên bọc khay trứng, mỗi khay 100 quả để bán trứng tại lễ hội giỗ tổ Hùng Vương để tăng cường quảng bán sản phẩm trứng sạch của nhà máy đến đồng bào khắp cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian tới, 2 Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN sẽ phối hợp để hỗ trợ những mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong nông nghiệp. Trên cơ sở này nhân rộng các mô hình với sự liên kết của nông dân, phối hợp với các địa phương trong quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên phạm vi cả nước.
 

ĐTK tổng hợp theo CTTĐT Bộ NN&PTNT

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot