Cảnh báo: hậu quả khôn lường khi ngộ nhận về khái niệm

30/08/2017

Câu hỏi “Thực phẩm sạch là gì?” có lẽ sẽ rất khó có câu trả lời nếu như chưa hiểu sơ qua về thực phẩm và các quá trình nuôi trồng – sản xuất của nó.

Theo đúng nghĩa đen: thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất “bẩn”. Vậy chất bẩn ở đây là gì? Chất bẩn ở đây là những gì có thể và có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn: chất hóa học độc hại từ thuốc trừ sâu, các ion kim loại nặng, các nguồn ô nhiễm cơ học như phân hay nước bẩn, các vi sinh vật hay đơn giản là bụi bẩn từ môi trường nhiễm vào thực phẩm trong toàn bộ chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm.

Khi bạn sử dụng một loại thực phẩm được đảm bảo hay chứng nhận là thực phẩm sạch, điều đó có nghĩa là bữa ăn của bạn trở nên an toàn và có giá trị.

Khái niệm “sạch” – “bẩn” mơ hồ đó là kẻ hở để các thương lái hám lợi dễ dàng thực hiện hành vi xấu xa

Hiện nay việc sử dụng hóa chất trong nuôi trồng một cách khó kiểm soát, ngay cả những vùng canh tác chỉ chuyên dùng các phương pháp thủ công cũng đua nhau sử dụng hóa chất để tăng lợi nhuận và chạy theo thị trường thì việc tìm kiếm được nơi cung cấp thực phẩm tươi sạch đúng nghĩa sẽ rất khó tìm.

Thịt không tem nhãn xuất xứ người tiêu dùng biết túm đầu ai khi gặp sự cố?

Về khía cạnh các thực phẩm đóng gói, thực phẩm ăn liền, để được “sạch” thì từ khâu nguyên liệu cho đến khâu ra thành phẩm phải “sạch”. Quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển phải đảm bảo không nhiễm bẩn và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Kể cả vệ sinh của người trực tiếp sản xuất hay điều kiện nhà xưởng đều phải đạt đủ điều kiện theo quy định.

Như vậy, khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của bạn, cho dù là thực phẩm tươi sống hay thực phẩm đóng gói, ăn liền; việc đầu tiên bạn cần quan tâm là rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu phải uy tín và chất lượng, phải có chứng nhận và các nhãn mác, logo của các đơn vị chứng nhận nếu có. Sau đó mới quan tâm đến giá cả. Và tất nhiên, thực phẩm sạch thường có giá cao hơn các thực phẩm bình thường.

Theo chuyên gia thị trường Vũ Vinh Phú, mua hàng bằng “niềm tin” và vẫn theo thói quen thuận tiện, nhanh chóng, giá rẻ là nguyên nhân khiến cho phần lớn người tiêu dùng hiện nay vẫn không mấy quan tâm đến các chuỗi cửa hàng sạch, sản phẩm có đóng dấu xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, theo vị chuyên gia này, hầu hết người tiêu dùng hiện nay không nắm rõ được kiến thức về một sản phẩm sạch theo đúng nghĩa họ chỉ thẩm định bằng mắt thường thấy không có biểu hiện ôi, cũ là mua. Trong khi đó, hầu hết các lò mổ hiện nay đều là lò mổ nhỏ lẻ, của gia đình, họ giết mổ ngay trên nền nhà và sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh do đó, không thể đảm bảo đó là các sản phẩm thịt sạch.

Việc lựa chọn những sản phẩm có tiêu chuẩn, xuất xứ rõ ràng là tiêu chí cần thiết với người tiêu dùng (nguồn từ Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ)

PGS. TS Trương Tuyết Mai, trưởng phòng chỉ đạo tuyến- Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhấn mạnh, một chế độ dinh dưỡng tốt, đầy đủ không chỉ là chọn thực phẩm gì, món ăn gì hay số lượng thực phẩm mà còn phải được tính tới hàm lượng các chất dinh dưỡng được đưa vào trong cơ thể.

Để đạt được điều này, việc đảm bảo các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị hao hụt khi chế biến cần được quan tâm và tính toán.

Điều này đòi hỏi các bà nội trợ, các đầu bếp phải biết lựa chọn những thực phẩm an toàn, có ích cho sức khỏe để chế biến thành những món ăn lành mạnh, giữ gìn lượng chất dinh dưỡng trong món ăn, sao cho món ăn khi vào cơ thể được hấp thụ tối đa dưỡng chất.

Theo PGS. TS Trương Tuyết Mai thì việc đầu tiên mà các bà nội trợ cần lưu tâm là lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo không bị hao hụt chất dinh dưỡng vốn có.

 

Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ

Quy mô: hơn 42ha tại xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Tổng mức đầu tư: hơn 800 tỷ đồng

Công suất: 175 triệu quả trứng sạch/năm

Dây chuyền tự động và khép kín, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất từ Ise Foods, Hytem, Nabel, Chubu Ecotec (Nhật Bản), Hyline (Mỹ) và Agrotop (Israel)

Kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi - Kiểm soát an toàn sinh học và chất lượng con giống - Kiểm soát an toàn sinh học và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách ly tối đa với môi trường bên ngoài. Chất lượng tiêu chuẩn Nhật Bản. Độ tươi của trứng đạt mức AA, mức chỉ số cao nhất về độ tươi theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Thời gian cung ứng sản phẩm từ khi gà đẻ tới các hệ thống cửa hàng, siêu thị chỉ trong vòng 24 giờ.

Hiện tại những quả Trứng gà sạch cao cấp Freskan+ do Nhà máy này sản xuất đã có mặt hầu hết trên hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội.


Thùy Dương

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot