Kiểm tra tiến độ đầu tư thực hiện các dự án nông nghiệp trên địa bàn huyện Tam Nông, Thanh Ba

07/06/2016

Ngày 6-6, đồng chí Hoàng Công Thủy - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ đầu tư thực hiện một số dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn 2 huyện: Tam Nông, Thanh Ba. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Tam Nông, Thanh Ba và các đơn vị liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Công Thủy kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư Khu nông nghiệp công nghệ cao H2 tại xã Đông Thành, huyện Thanh Ba.

Hiện nay tại các xã Tề Lễ, Quang Húc huyện Tam Nông đang hình thành vùng phát triển chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao, diện tích quy hoạch từ 200- 250ha, bước đầu đã thu hút được 9 dự án vào đầu tư, chủ yếu là chăn nuôi lợn, gà với diện tích khoảng 80ha, có tổng mức đầu tư 1.179,6 tỷ đồng, dự tính các dự án sau khi hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động sẽ thu hút tạo việc làm cho khoảng 500 lao động. Trong số đó có một số dự án quy mô lớn như: Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ, công suất 500.000 quả trứng/ngày với tổng mức đầu tư 784,5 tỷ đồng; Dự án chăn nuôi lợn của Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam với công suất nuôi 4.800 lợn nái, hơn 51.000 lợn con, tổng mức đầu tư 109,3 tỷ đồng… Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, thời gian qua các cấp chính quyền huyện Tam Nông và các sở ngành của tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương quy hoạch, xây dựng hạ tầng cấp điện, cấp nước, thoát nước, hạ tầng viễn thông, làm đường giao thông… đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi và phù hợp với quy hoạch chung của huyện. Đối với huyện Thanh Ba, thực hiện chủ trương thu hút đầu tư vào địa bàn, đến nay đã có một số doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong đó có Dự án đầu tư Khu nông nghiệp công nghệ cao H2 tại xã Đông Thành của Công ty CP Khoa học và Công nghệ nông nghiệp H2 với mục tiêu đầu tư xây dựng khu trồng cây ăn quả (quýt, bưởi) và Nhà máy chế biến trên diện tích đất khoảng 86ha. Để đảm bảo tiến độ của dự án, huyện Thanh Ba đã chủ động phối hợp với các sở ngành của tỉnh họp bàn tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án triển khai.

Qua kiểm tra tiến độ một số dự án tại xã Tề Lễ, Đông Thành cho thấy: Các chủ đầu tư đã chủ động huy động nguồn lực để triển khai thực hiện, đặc biệt Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất trứng gà sạch của Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ giai đoạn I đã đạt được khoảng 40% khối lượng, 2/4 nhà gà hậu bị đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến quý 4/2016 sẽ vận hành đi vào hoạt động. Dự án chăn nuôi lợn của Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam cũng đã thực hiện đạt 30% khối lượng xây lắp các phân khu chuồng trại chăn nuôi, xử lý chất thải, phấn đấu sẽ vận hành hoạt động vào đầu năm 2017. Riêng Dự án đầu tư Khu nông nghiệp công nghệ cao H2 tại xã Đông Thành đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

Sau khi kiểm tra, nghe báo cáo triển khai thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn 2 huyện Tam Nông, Thanh Ba, đồng chí Hoàng Công Thủy đã đánh giá cao những nỗ lực của chủ đầu tư và các cấp chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện dự án, giải quyết nhanh các khó khăn vướng mắc, đảm bảo tiến độ theo cam kết. Đối  với một số đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến cấp, thoát nước phục vụ sản xuất, hạ tầng giao thông… đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các cấp tiếp tục phối hợp với các chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan sớm đề xuất biện pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, lưu ý các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sau khi dự án hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động. Dự án đầu tư Khu nông nghiệp công nghệ cao H2 ở xã Đông Thành do đang ở giai đoạn chuẩn bị thực hiện, vì vậy chủ đầu tư phải khẩn trương hoàn thành các bước lập dự án, lập quy hoạch chi tiết. Riêng những diện tích đất liên quan đến rừng phòng hộ phải cân nhắc chuyển đổi sang rừng sản xuất theo đúng quy định, thay đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với thực tế. Doanh nghiệp phải có biện pháp hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi đất phục vụ dự án và những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân địa phương.


 

Theo Báo Phú Thọ

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot