Nhận biết trứng gà sạch và hướng dẫn cách chế biến an toàn

05/08/2017

Người tiêu dùng đang bị nhầm lẫn về bản chất của trứng gà sạch, dẫn đến lựa chọn sai và nhiều khi chế biến trứng không đảm bảo an toàn để sử dụng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề này.

Hiểu đúng về trứng sạch – trứng tươi

Bình thường cầm quả trứng trên tay, chúng ta chỉ có thể đánh giá được quả trứng đó có sạch ở lớp vỏ bên ngoài hay không. Trong khi trứng sạch phải được hiểu là trứng an toàn về mặt hóa học và sinh học. Cụ thể, trong quả trứng không được có dư lượng của kháng sinh, các chất cấm (phẩm màu nhân tạo) và các loại vi sinh vật gây bệnh như E.Coli, Coliforms đặc biệt là Salmonella.

Do vậy, để biết quả trứng đó có thật sự sạch về bản chất hay không, đòi hỏi người tiêu dùng phải được nhà sản xuất cam kết về nguồn gốc, quy trình chăn nuôi, thức ăn, nước uống, phòng dịch bệnh của đàn gà… Tất cả phải đảm bảo an toàn sinh học và được kiểm soát chặt chẽ. Điều này trứng gà ta lại không đáp ứng tiêu chuẩn nhất, bởi đàn gà được nuôi thả tự do, rất khó để kiểm soát thức ăn, nước uống của chúng có thật sự an toàn.

Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ tự hào là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng.

  • Kiểm soát nguyên liệu đầu vào và chất lượng thức ăn chăn nuôi

  • Kiểm soát an toàn sinh học và chất lượng con giống

  • Kiểm soát an toàn sinh học và vệ sinh an toàn thực phẩm

Trứng gà sạch cao cấp Freskan+  được sản xuất theo quy trình sản xuất hoàn toàn tự động và khép kín, kiểm soát và cách ly tối đa với môi trường bên ngoài, đảm bảo an toàn sinh học, an toàn vệ sinh thực phẩm luôn ở mức cao nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng muốn ăn sống hoặc ăn lòng đào, trứng dùng để làm bánh hay caramen đòi hỏi trứng phải sạch và tươi nhất.

Về cảm quan khi cầm quả trứng tươi sạch sẽ thấy lớp vỏ dày hơn, giúp ngăn ngừa vi sinh vật xâm nhập vào trong trứng, qua đó bảo quản tốt hơn. Khi lắc trứng không nghe thấy tiếng kêu. Khi đập trứng sẽ thấy lòng trắng với lòng đỏ gắn kết với nhau thành khối. Nếu trứng không tươi, lòng trắng sẽ loãng.

Đặc biệt, theo chỉ số Haugh của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chiều cao lòng đỏ >72mm thì đó mới là trứng tươi.

Trứng gà cao cấp Freskan+ đạt tiêu chuẩn AA – tiêu chuẩn cao nhất về độ tươi

Ăn trứng thế nào bổ nhất

Đối với dân tập Gym nên ăn trứng lòng đào, giúp tiêu hóa nhanh hơn, chuyển hóa năng lượng nhanh hơn bình thường và không bị mất các đặc tính tốt nhất của trứng (các Vitamin, dưỡng chất không bị biến chất).

Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai nên ăn trứng muối lòng đào ngâm thuốc bắc truyền thống như: kỳ tử, đẳng sâm, tiểu hồi, đại hồi, quế chi… Rất tốt cho sức khỏe.

Món canh trứng gà sốt cà chua chin đơn giản, dễ thực hiện. Có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư, cung cấp các vitamin thiết yếu như A, B1, B2…

Một gợi ý thú vị khác là món trứng lòng đào rim sốt đậu nành Tamagokake Gohan. Đây là món mà người Nhật và các nhà hàng lớn rất ưa chuộng.

Còn rất nhiều những món ăn từ trứng thơm ngon, bổ dưỡng khác để các bà nội trợ đổi bữa cho cả gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bà nội trợ hãy lựa chọn đúng trứng tươi và sạch trong chế biến.

Tham khảo thêm: Video chương trình Ngon và Lành trên kênh truyền hình VTC14 giúp nhận biết trứng gia cầm ngon và an toàn.

 

ĐTK tổng hợp theo VTC14

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot