Nông nghiệp hiện đại thu hút lao động trẻ

17/01/2017

Thực tế ghi nhận những mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại đang thu hút được một lực lượng lớn lao động tham gia, đặc biệt là các lao động trẻ.

Nông nghiệp hiện đại đang thu hút được một lực lượng lớn lao động trẻ.

Vốn là ngành kinh tế xương sống, chủ lực của Việt Nam nhưng nhắc tới nông nghiệp nhiều người thường hay nghĩ đến sự nghèo đói, khô khan và lạc hậu. Vì thế, lao động trong ngành nông nghiệp có xu thế dịch chuyển sang nhiều ngành nghề khác để có cơ hội nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cả về tinh thần lẫn vật chất.

Tuy nhiên, đó không phải là toàn cảnh hiện tại của nông nghiệp Việt Nam mà bức tranh nông nghiệp đang có những điểm sáng rất đáng chú ý, đó là những mô hình sản xuất nông nghiệp khép kín, nông nghiệp công nghệ xanh, ứng dụng các thành tựu khoa học hiện đại của những nền nông nghiệp hàng đầu trên thế giới. Những mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại này đang thu hút được một lực lượng lớn lao động tham gia, đặc biệt là các lao động trẻ.

Tại những nhà máy nông nghiệp hiện đại này, người lao động được huấn luyện, đào tạo thường xuyên để có được tác phong làm việc chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Những thói quen cố hữu như làm việc trễ giờ, cẩu thả, sơ ý, hay “thế nào cũng được”…. của người lao động Việt Nam đã được uốn nắn, rèn giũa và biến mất tại đây, thay vào đó là tác phong chuyên nghiệp, khoa học không hề thua kém những nông trại hàng đầu trên thế giới.

Chính từ việc được đào tạo làm việc một cách chuyên nghiệp, bài bản mà kỹ năng cũng như kinh nghiệm của những “người nông dân hiện đại” không ngừng được nâng cao, đem lại hiệu quả rõ rệt, năng suất lao động cao hơn hẳn so với các mô hình nông nghiệp truyền thống trước đây.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp trong nhà máy nông nghiệp công nghệ cao.

Công nhân tại nhà máy nông nghiệp công nghệ cao tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khử trùng trước khi vào làm việc.

Bên cạnh việc đào tạo, huấn luyện tác phong lao động chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, thì một trong những yếu tố làm nên sự khác biệt của những nhà máy sản xuất nông nghiệp hiện đại đó chính là việc xây dựng và phát triển văn hóa cho công nhân. Nếu như trước đây hình ảnh người công nhân xếp hàng tập thể dục buổi sáng chỉ có trong những nhà máy công nghiệp của Nhật Bản, thì nay đã xuất hiện tại nhà máy nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

Giờ tập thể dục buổi sáng trước giờ làm của CBCN Nhà máy SX Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ.

Bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và sạch sẽ cho công nhân nhà máy nông nghiệp hiện đại.

Mỗi sáng thức dậy, hay mỗi lúc tan tầm làm việc, CBCNV tại Nhà máy được luyện tập sức khỏe và thỏa sức thể hiện đam mê của cá nhân bằng những bộ môn thể thể thao như Tennis, quần vợt, bóng đá…. được Công ty trang bị đầy đủ và hiện đại.

Khu vui chơi thể thao được thiết kế thoáng mát đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe cho CBCNV Nhà máy Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ.

Không chỉ có vậy, sau mỗi giờ lao động, họ còn được thư giãn tại các phòng hát karaoke, giúp giải tỏa áp lực, mệt mỏi, lấy lại năng lượng sẵn sàng cho ngày làm việc mới.

Phòng hát karaoke hiện đại dành cho công nhân.

Rõ ràng, môi trường làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp đang có những chuyển biến mạnh mẽ nhờ những dự án quy mô lớn và hiện đại. Khái niệm làm nông nghiệp là lạc hậu, là khô khan đã không thực sự phù hợp, thậm chí người công nhân làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại còn được đào tạo, thừa hưởng các điều kiện và lợi ích tốt hơn nhiều ngành nghề khác.
 

ĐTK tổng hợp theo báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot