Ở Việt Nam liệu trứng gà có nhiễm thuốc trừ sâu?

18/08/2017

Ít nhất 16 quốc gia ở châu Âu và Hong Kong (Trung Quốc) đã phải thu hồi hàng triệu quả trứng do nhiễm thuốc trừ sâu, có thể gây hại sức khỏe con người. Tại Việt Nam có những quả trứng gà bẩn này không? Và những nguy cơ khi mua trứng gà không rõ nguồn gốc là gì?

Những ngày qua, cả châu Âu rúng động với thông tin, thuốc trừ sâu fipronil đã xâm nhập vào chuỗi sản xuất trứng ở Hà Lan, nhà cung cấp trứng lớn nhất châu lục này. Dấu vết thuốc trừ sâu đã được tìm thấy ở 180 trang trại Hà Lan với sản lượng hàng triệu quả trứng mỗi tuần. Từ đây, số trứng được chuyển đi khắp lục địa già, thậm chí sang cả châu Á (Hong Kong, Trung Quốc).

Ở Việt Nam hiện chưa phát hiện trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu fipronil. Tuy nhiên, nguy cơ trứng gia cầm nhiễm bẩn vẫn luôn tồn tại. Và các bà nội trợ cần nhận thức đúng đắn về vấn đề này, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Vỏ trứng gà còn phân… cẩn thận Salmonella, E.coli

Phân gà có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Salmonella (vi khuẩn gây bệnh thương hàn) và E. coli gây bệnh đường ruột ở người. Khi gia cầm đẻ trứng ở những nơi chuồng trại không sạch sẽ, không đảm bảo… trứng rất dễ bị dính phân, nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, do trứng đã rửa sạch thường không để được lâu nên người kinh doanh thường để cả trứng bẩn lẫn phân đem ra chợ bán. Đáng ngại hơn, rất nhiều chị em có suy nghĩ sai lầm, rằng những quả trứng gà ta còn dính chút phân ở vỏ mới đích thị là trứng gà quê sạch!

Những quả trứng gà ta còn dính chút phân ở vỏ mới đích thị là trứng gà quê sạch!

Người tiêu dùng đôi khi vì thói quen hoặc vì bận, vẫn cầm cả quả trứng dính phân để đập ra sử dụng, chỉ trừ khi luộc thì mới rửa bên ngoài. Cách làm này khiến trứng rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh đường tiêu hóa cho người ăn.

Theo các chuyên gia Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, vi khuẩn salmonella thường có ở cả trong và ngoài quả trứng, có thể gây ngộ độc, tiêu chảy. Việc chỉ sử dụng quả trứng sạch, không có phân bám ở ngoài, có thể phòng nhiễm Salmonella, E.coli cũng như virus cúm gà và một số bệnh khác.

Vỏ trứng sạch… không hẳn quả trứng sạch!

Có một điều đặc biệt, dù quả trứng nhìn bề ngoài sạch, nhưng không thể chắc chắn đó là trứng không nhiễm khuẩn, vì vi khuẩn có thể đã thâm nhập trước đó qua đường hô hấp ở vỏ trứng. Thế nên, cầm trên tay một quả trứng vỏ sạch cũng chưa nói lên được điều gì về chất lượng thực sự của quả trứng đó.

Ông Khương Ngọc Khải - Giám đốc Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK cho biết, ở Nhật Bản và nhiều quốc gia phát triển, một sản phẩm sạch phải được sản xuất trong môi trường sạch, theo quy trình sạch, được kiểm soát độ sạch theo các tiêu chí nghiêm ngặt. “Đặc biết đối với ngành sản xuất trứng, Nhật Bản có những tiêu chí vô cùng khắt khe” - ông nhấn mạnh.

Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK đang áp dụng công nghệ được chuyển giao 100% từ Tập đoàn ISE FOODS, Nhật Bản – thương hiệu số 1 thế giới về trứng gà sạch

Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong nước chú trọng đầu tư công nghệ cao trong chăn nuôi, sản xuất trứng sạch. Những quả trứng trước khi đóng gói phải được xử lý kỹ càng như rửa bằng nước sạch, sấy khô, soi loại bỏ trứng hư, bể, chiếu tia UV diệt khuẩn, và phủ một lớp dầu bảo vệ trứng.

Để chắc chắn quả trứng không bị nhiễm bẩn, tại Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK, dây chuyền xử lí và đóng gói trứng tự động của Nabel (Nhật Bản) giúp loại bỏ các yếu tố vật lí, hóa học, các vi sinh vật và vi khuẩn (như samonella) trên bề mặt vỏ. Hệ thống có thể phát hiện ra vỏ trứng bất thường, nhiễm bẩn, dính thịt hay dính máu, dò tìm bụi bẩn và trứng nứt… Chỉ những quả trứng đạt tiêu chuẩn mới được chuyển sang đóng gói để xuất ra thị trường.

TS Nguyễn Thanh Sơn – Viện trưởng Viện Chăn nuôi Quốc gia nhận định: “Người tiêu dùng hãy lựa chọn những quả trứng gà được sản xuất từ những địa chỉ uy tín. Trong đó, nhà sản xuất kiểm soát được từ chất lượng con giống; thức ăn chăn nuôi đảm bảo, được tính toán về tiêu chuẩn dinh dưỡng; vắc xin thuốc thú y tin cậy được sử dụng đúng quy trình; trứng không được tồn dư kháng sinh… Bên cạnh đó, quy trình chăm sóc gà cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn tiên tiến, hệ thống xử lý trứng thành phẩm và đóng gói hiện đại…”

Những quả trứng gà sạch theo mô hình 3F3C của ĐTK đảm bảo trứng tươi sạch tuyệt đối, không nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn.

Có thể nói, khi thực phẩm bẩn tràn lan, Nhà nước đã bỏ quy định kiểm dịch trứng gia cầm, thì nguy cơ những quả trứng nhiễm bẩn được bán trà trộn trên thị trường là điều khó tránh khỏi. Theo các chuyên gia khuyến cáo, việc lựa chọn trứng sạch không đơn giản chỉ là “nhìn vỏ đoán ruột” mà quan trọng là quy trình sản xuất.
 

ĐTK tổng hợp theo enternews

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot