Vì sao phải đầu tư vào trứng?. Câu trả lời: Thị trường 7 tỷ dân

16/05/2017

“Trứng là một mặt hàng rất dễ sử dụng, dễ ăn, có thị trường rộng lớn không chỉ cho 92 triệu dân trong nước, mà còn cho thị trường 7 tỷ người trên toàn thế giới. Vì thế, đầu tư vào trứng là một lựa chọn rất khôn ngoan, một hướng đi đúng trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay”.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ như trên trong chuyến đi thực tế tới Nhà máy sản xuất trứng gà an toàn sinh học, thuộc Công ty cổ phần ĐTK nằm trên địa bà xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ngày 13.5.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đã vào thăm dây chuyền sơ chế trưng của ĐTK. Ảnh: Khương Lực.

Trứng sạch đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật

Báo cáo với đoàn công tác tại chuyến thăm này, ông Khương nGọc Khải- Giám đốc Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ cho biết: “Là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất trứng gà sạch, đến nay nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ, với tổng vốn đầu tư hơn 800 tỉ đồng đã đạt 30% công suất trong giai đoạn một. Dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn 2 vào cuối năm nay, nhà máy sẽ nâng công suất lên 175 triệu quả trứng/năm”. 

Công nghệ sản xuất trứng gà sạch tại đây được áp dụng theo quy trình KHKT tiên tiến nhất trong chăn nuôi gà đẻ trứng của Nhật Bản, Mỹ, Isarel có khả năng kiểm soát an toàn sinh học trong toàn bộ quy trình sản xuất trứng. “Chiến lược của công ty phải đa dạng thị trường, không chỉ thị trường trong nước mà còn hướng đến thị trường quốc tế. Việc đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường Nhật Bản giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập được các thị trường khó tính bởi Nhật Bản hiện nay tiêu chuẩn rất cao, thậm chí còn hơn của Châu Âu”- ông Khải cho biết”.

Công nhân đang sơ đóng trứng vào khay.

Theo quan sát của PV, nhà máy trứng này được xây trên một địa hình rất đặc trưng rộng 42ha, toàn bộ khu nuôi gà đẻ và nhà máy xử lý trứng đều nằm cách khá xa khu dân cư, khu vực lõi của nhà máy được ngăn cách bởi các “hàng rào” sinh học tự nhiên như các ao, hồ, khu đồi rừng với cây cối tự nhiên ngăn cách. Ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết: “Đây là khu vực rất đẹp, đã có nhiều doanh nghiệp khác cũng đặt vấn đề muốn xây dựng các trại chăn nuôi lợn, gà tại đây; song trước mắt chúng tôi chỉ ưu tiên cho nhà máy trứng của ĐTK. Bởi chúng tôi xác định, đây là nhà máy mẫu, biểu trưng cho tỉnh Phú Thọ, nên tỉnh đã dành rất nhiều ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp”.

Để vào được bên trong nhà máy này không hề đơn giản, bất kỳ ai muốn vào nhà máy đều phải trải qua 16 bước kiểm tra, kiểm dịch khác nhau. Đặc biệt, bất cứ ai khi muốn ra vào nhà máy đều phải trải qua công đoạn “tắm khử trùng toàn thân”. Trong chuyến đi thăm này, cả Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh cũng đều phải thực hiện đầy đủ các công đoạn như vậy.

Trứng là mặt hàng được ưu tiên trong tái cơ cấu

Tại buổi làm việc này, bên cạnh các kiến nghị của nhà máy như đơn giản hóa thủ tục kiểm dịch thú y, vốn vay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, với quy mô và công nghệ như thế này, doanh nghiệp hoàn toàn đủ điều kiện được chứng nhận là nông nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, ông Cường cũng giao ngay việc cho 2 Vụ trưởng: Vụ Kế hoạch và Vụ KHCN-Môi trường của Bộ làm ngay các thủ tục hướng dẫn cho doanh nghiệp. “Chúng ta phải coi đây là việc của Bộ, chứ không phải việc của doanh nghiệp, nên phải phục vụ doanh nghiệp để họ có được chứng nhận nhanh nhất để được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định”- ông Cường nhấn mạnh.

Đối với việc đầu tư vào nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng: Việc doanh nghiệp lựa chọn ngành hàng sản xuất trứng an toàn sinh học là hướng đi đúng trong hội nhập và phù hợp với quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng. Bởi nhu cầu về trứng gà có tiềm năng rất lớn, không chỉ phuc vụ cho 92 triệu người dân trong nước, mà còn có thị trường 7 tỉ dân trên toàn cầu.

Dây chuyền sơ chế trứng hoàn toàn tự động.

Ngành nông nghiệp phải hướng đến hội nhập toàn cầu. Coi thị trường thế giới cũng như thị trường toàn cầu là đích trên cơ sở này tổ chức lại các ngành hàng, trong đó trứng có tiềm năng trong tái cơ cấu của nông nghiệp. Trứng là sản phẩm bổ dưỡng, chu kỳ kinh doanh rất ngắn cho thu hồi vốn nhanh. Đây là một trong những ngành hàng mà ngành nông nghiệp đang chủ trương taí cơ cấu đi nhanh hơn trong các sản phẩm thực phẩm”- ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, tư duy trong tái cơ cấu của ngành nông nghiệp hiện nay là cần chấm dứt cách sản xuất tại chỗ, chỉ bán tại chợ nhà, mà phải hướng đến thị trường rộng lớn hơn là toàn thế giới như thế mới đúng tinh thần hội nhập của ngành nông nghiệp. Ông Cường cho biết: “Sắp tới đây, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức nghiên cứu, rà soát xem thị trường thế giới hiện đang cần cái gì, giảm cái gì và cần với số lượng bao nhiêu, chất lượng như thế nào. Vì thế, tới đây sẽ có những cây, con có thể giảm rất nhanh; ngược lại có một số cây, con lại tăng rất nhanh để đáp ứng theo đúng nhu cầu của thị trường; trong đó trứng chính là một trong những mặt hàng cần tập trung đẩy mạnh”.

5 kiến nghị của ĐTK:

Tại buổi làm việc, ĐTK đã kiến nghị với 2 Bộ trưởng 5 vấn đề:

Một, hiện nay người tiêu dùng chưa thể phân biệt được đâu là sản phẩm nông nghiệp sạch và đâu là sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao. Điều đó dẫn tới những khó khăn trong việc tiếp cận tới thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được đúng sản phẩm mong muốn. 

Hai, ĐTK đang gặp phải những khó khăn trong việc xuất khẩu trứng do có những sự khác biệt và những quy định ngặt nghèo về thú y, sản xuất giữa Việt Nam với các quốc gia khác.

Ba, Sản phẩm trứng gà sạch Freskan+ đã ra mắt thị trường, tuy nhiên hiện nay chưa có một quy chuẩn hay quy định nào của nhà nước nhằm hướng dẫn, truyền thông cho người dân phân biệt được đâu là trứng sạch, đâu là trứng khác.

Bốn, nhằm xử lý triệt để vấn đề môi trường, chất thải trong chăn nuôi, toàn bộ phân gà của nhà máy ĐTK Phú Thọ được thu gom và xử lý theo công nghệ lên men vi sinh. Tuy nhiên, việc xin cấp phép cho dòng sản phẩm này đến nay cũng đang gặp nhiều khó khăn với những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Năm, hiện nay gói hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao 100.000 tỷ đồng của Chính phủ đã được hệ thống các ngân hàng triển khai và ĐTK mong muốn được tiếp cận với nguồn vốn này để triển khai tiếp dự án.
 

ĐTK tổng hợp theo danviet

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot