Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương nhập heo giống từ Cộng hòa Pháp

07/12/2016

Vừa qua, lô heo giống nhập khẩu của Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương đã về tới Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài sau một hành trình dài từ cộng hòa Pháp về Việt Nam. 130 con heo giống thuộc dòng ông bà (GP) có trọng lượng trung bình từ 30-60kg (10-14 tuần tuổi) đều khỏe mạnh, an toàn và được thông quan, làm thủ tục kiểm định thú y ngay tại Nội Bài. Lô heo giống hiện đang được nuôi cách ly tại trại giống hạt nhân - Chi nhánh heo giống Trường An, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. 

Đây là lô heo đầu tiên được nhập trực tiếp từ Cộng hòa Pháp của Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương gồm 120 con heo nái và 10 con heo đực thuộc dòng ông bà tuổi từ 10 – 14 tuần, trọng lượng bình quân 45kg. Như vậy, tính đến thời điểm này, tổng số heo giống đã được nhập khẩu của Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương lên đến hơn 1.900 con, trong đó dòng ông bà là hơn 500 con cho chi nhánh lợn giống Trường An Ninh Bình.

Anh Nguyễn Tiến Thuận –Giám đốc CN đón đàn heo giống từ Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài

 130  heo giống ông bà từ Tập đoàn Gen+ Cộng hòa Pháp được chăm sóc đặc biệt tại Trại heo giống hạt nhân, Ninh Bình

Sự khác biệt của giống heo nhập từ cộng hòa Pháp có số lượng vú nhiều hơn các giống heo khác hiện có trên thị trường

Chuyên gia Thú y của Merial lấy mẫu máu để xét nghiệm các hiệu giá kháng thể cho đàn heo giống nhập sau khi đã chủng đầy đủ các loại vaccine theo chương trình chủng ngừa   

Anh Nguyễn Tiến Thuận – Giám đốc CN heo giống Trường An chia sẻ: “Giống heo thuần chủng này được nhập từ đối tác Gen+ của Cộng hòa Pháp, quốc gia với nền nông nghiệp hiện đại, nguồn gen heo giống chất lượng cao, đặc biệt đây là Tập đoàn đầu ngành đã nghiên cứu, chọn tạo thành công và cho ra đời giống heo có số vú cao hơn các giống khác hiện nay trên thị trường với số vú tối thiểu từ 16 vú lên đến 20 vú. Hơn nữa, với giống heo này sức khỏe tốt, năng suất sinh sản cao, heo thịt nhanh lớn, tỉ lệ nạc cao, rất tiềm năng cho ngành chăn nuôi heo việt nam”.    
Việc chăm sóc đàn heo cũng cần kỹ thuật chăn nuôi rất hiện đại, đòi hỏi cao về quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Do đó, trước khi heo được nhập về nhiều ngày, Công ty đã chuẩn bị chuồng trại kỹ càng, sát trùng và cách ly, Trung tâm thú y vùng I và chi cục thú y tỉnh Ninh Bình cũng đã cử cán bộ xuống trực tiếp trại kiểm tra công tác chuẩn bị chuồng cách ly cũng như thời gian nhập heo về nuôi trong giai đoạn cách ly. Tại cảng hàng hóa quốc tế Nội Bài, các xe tải và cán bộ, nhân viên trực tiếp tham gia đón và áp tải heo giống về trại giống đều phải khử trùng, sát khuẩn theo quy định ít nhất 3 lần.

Trước nhu cầu bức thiết về thực phẩm sạch, việc Công ty đầu tư cho Trại heo giống hạt nhân tại Ninh Bình là hoạt động tích cực, được thị trường đánh giá cao về quy mô, hiện đại và an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu. Dự kiến, thời gian tới, Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung Ương sẽ tiếp tục nhập đợt heo giống thứ hai từ công hòa Pháp với số lượng là 500 con nâng tổng đàn heo dòng cụ kỵ ông bà của công ty lên 950 con nhằm đáp ứng cho nhu cầu tăng quy mô đàn heo nái của công ty vào những năm tiếp theo.

Trại heo giống Ninh Bình thuộc Công ty CP Thức ăn Chăn nuôi Trung ương, đơn vị thành viên của Công ty CP ĐTK, có tổng diện tích gần 10 ha tại xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
Điểm khác biệt của trại so với các hệ thống trại chăn nuôi heo giống khác trên thị trường đó là tọa lạc tại vị trí đắc địa, có thổ nhưỡng tốt và khí hậu trong lành. Đặc biệt, nguồn nước ngầm, hạ tầng điện nước và khoảng cách an toàn sinh học (tách biệt với khu dân cư sinh sống) ... đáp ứng tốt các yêu cầu khắt khe về điều kiện tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi.

Quy trình chăn nuôi của trại khép kín từ môi trường chăn nuôi, thức ăn, con giống, thuốc thú y, tiêu thụ sản phẩm. Hệ thống xử lý chất thải hiện đại, được trang bị quy mô lớn, không gây ô nhiễm, giúp môi trường xung quanh luôn được xanh – sạch – đẹp. 

Tin ĐTK

 

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot