Mục sở thị “khách sạn 5 sao” cho gà đầu tiên ở Việt Nam

26/07/2017

Được ví như “khách sạn 5 sao” dành cho gà đẻ, nhà máy sản xuất trứng gà sạch thuộc Công ty Cổ phần ĐTK đang áp dụng những công nghệ chăn nuôi tiên tiến nhất thế giới. Ở đây, những nàng gà được nuôi dưỡng và chăm sóc trong điều kiện có thể nói sướng hơn người thường nhiều lần. Cùng theo chân phóng viên khám phá khách sạn đặc biệt này nhé.

Tọa lạc trong nền diện tích 42 ha ở Tam Nông, Phú Thọ, nhà máy sản xuất trứng gà sạch cao cấp của Công ty Cổ phần ĐTK đang được đánh giá là máy sản xuất trứng gà sạch lớn nhất Việt Nam (VN). Bên trong khách sạn khổng lồ này là cả hệ thống quy trình được giám sát nghiêm ngặt.

Ngặt nghèo vô số cửa ải

Để vào được nơi “cung điện” của các nàng gà bắt buộc phải vượt qua các “cấm cung”, cửa ải đầu tiên mà ai, bất kể là khách tham quan hay cán bộ công nhân viên, phải thực hiện ngay tại barie cổng “khách sạn” là phun khử trùng phương tiện, đo thân nhiệt. Nếu chẳng may, khách nào có hiện tượng sốt, ho chút ít thì cũng đành lỗi hẹn quay về.

Để vào được nơi “cung điện” của các nàng gà bắt buộc phải vượt qua các “cấm cung”. Ảnh: Minh Quang.

Vào được trong khuôn viên “khách sạn”, thử thách tiếp theo khiến nhiều người không khỏi e ngại là phải tắm ba lần qua ba giai đoạn khác nhautrước khi đi thăm thú.

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn, chỉ có thể thăm khu thu gom và xử lý trứng của các nàng gà xinh đẹp. Bởi nếu muốn tiếp cận các nàng ấy, bạn phải lưu trú tại đây thêm năm ngày.

Ngay cả những cán bộ nhân viên trước khi làm việc sẽ phải bước vào khu vực tẩy trùng và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh mỗi ngày. Tất cả đều phải sát trùng khi bước vào phòng điều khiển khu vực chuồng trại. Những công nhân, kỹ sư hay chuyên gia cấp cao khi đến nơi đây cũng phải buộc thay đổi trang phục dành riêng cho khu chuồng trại.

Vương quốc riêng

Những dãy nhà hậu bị hiện đại, khang trang là nơi cung phụng 220.000 “nàng gà” giống Hy-line đến từ Hoa Kỳ. Những “nàng gà” lông vàng có một việc duy nhất phải làm mỗi ngày là phơi phới hưởng thụ nguồn thức ăn được cân đo đong đếm sao cho đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho gà và được chăm sóc trong môi trường trong lành, được cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Khắt khe, nghiêm ngặt tuyệt đối có lẽ là cụm từ được nhắc tới nhiều nhất và là điểm khác lớn nhất ở nơi đây so với các công trình chăn nuôi hiện đại khác. Các công đoạn từ cho ăn, cho uống, đều tự động hoàn toàn. Mọi thứ bóng lộn, sạch tinh tươm như ở trong một khách sạn cao cấp.

Ông Khương Ngọc Khải, Giám đốc Nhà máy Sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ chia sẻ: “Với không gian của các dãy chuồng gà được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế về nhiệt độ, tỷ lệ oxy, carbonic đã được cài đặt ổn định cho khu vực này để có thể hoàn toàn cách ly, không phụ thuộc vào khí hậu bên ngoài. Hệ thống nhà xưởng do nhà thép tiền chế Agrotop (Israel) cung cấp. Dù là ngày đông lạnh cóng, hay trưa hè nắng đổ mồ hôi, nhiệt độ trong các nhà gà vẫn được giữ ở mức thích hợp và lý tưởng nhất cho sự phát triển của gà”. Bản thân tôi (PV) cũng có thể cảm nhận được không khí mát dịu khi đứng trong hành lang nhà gà dù bên ngoài là tiết trời oi ả những ngày cuối Tháng Bảy.

Quang cảnh bên trong khu gà đẻ. Ảnh: Minh Quang.

Nước uống sử dụng hệ thống nước ngầm được lọc RO bằng công nghệ của Nagakawa (Nhật Bản) nhằm đảm bảo sức khỏe ổn định cho gà. Các chuyên gia chăn nuôi phân tích, nếu gà uống nước máy qua xử lý Clo như nguồn nước chúng ta dùng hằng ngày, gà sẽ dễ bị tiêu chảy và giảm sức đề kháng.

Đặc biệt, là hệ thống máy móc trong dãy nhà gà được phân định rõ ràng, khay phân dưới cùng được đẩy nhanh chóng và liên tục qua hệ thống xử lý hiện đại ngầm phía sau nhà hậu bị. Phải chẳng, nhờ vậy mà suốt các dãy nhà gà rộng lớn không chút mùi và sáng loáng, sạch tinh tươm.

Trong thành lũy công nghệ cao, tất cả những gì nghe thấy chỉ là tiếng túc túc, lịch kịch của hàng trăm vạn cặp mỏ mổ đều xuống máng ăn xen lẫn tiếng quạt mát chạy rù rì.

Đến những quả trứng cũng được thu gom hoàn toàn tự động trên giàn băng chuyền hiện đại của Hytem (Nhật Bản) và chuyển đến trung tâm để làm sạch, phân loại, đóng gói bằng hệ thống của Nabel (Nhật Bản). Tất cả được kiểm soát và cách ly tối đa với môi trường bên ngoài, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng chất lượng khắt khe theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Khách sạn 5 sao đặc biệt dành cho gà đẻ này thực sự là một là một hướng đi đột phá, giúp người tiêu dùng VN có cơ hội sử dụng sản phẩm trứng gà sạch an tâm hơn bởi công nghệ hoàn toàn khép kín và được kiểm soát ở mức tối đa, giải quyết được các vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Đó cũng là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông Thôn, Nguyễn Xuân Cường, sau chuyến tham quan vào Tháng Sáu vừa qua.

 

Đình Trung

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot