Ngỡ ngàng năng suất đẻ trứng của các giống gà

28/09/2017

Một con gà mái có thể đẻ được hơn 20 quả trứng mỗi lứa. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi chúng có thể đẻ được tối đa bao nhiêu quả trên năm? Những con số biết nói dưới đây sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng về năng suất đẻ trứng của các giống gà.

Gà mái ta

Gà mái ta nuôi được khoảng 4 tháng thì bắt đầu đẻ trứng. Mỗi lứa chúng có thể đẻ được trên dưới 20 quả, một năm đẻ tối đa 4 lứa. Như vậy, một con gà mái ta có thể đẻ được trên dưới 80 quả trứng mỗi năm. Con số này thoạt nghe thì có vẻ nhiều, nhưng thực tế thì vẫn còn quá khiêm tốn so với nhiều giống gà khác.

Một con gà mái ta chỉ đẻ được khoảng 80 quả trứng mỗi năm.

Gà Legorn

Là một trong những giống gà phổ biến nhất thế giới với bộ lông màu trắng toát. Giống gà này có nguồn gốc từ Ý, phát triển ở vùng Địa Trung Hải. Năm 1835, giống gà này được nhập vào Mỹ và tại đây được chọn lọc, cải tiến thành giống gà chuyên dụng với khả năng đẻ trứng kỷ lục với năng suất lên đến 300 trứng hoặc hơn.

Gà Legorn được Mỹ cải tiến có thể đẻ 300 quả/năm. Về Việt Nam, năng suất trứng khoảng 160 - 220 quả/năm.

Giống gà này được nhập về Việt Nam từ khá sớm (năm 1974) với sự viện trợ từ Cuba và thích nghi khá tốt với điều kiện và môi trường sống mới. Nhưng không như tại Mỹ, năng suất trứng của gà Leghorn giảm chỉ còn 160 - 220 trứng/năm.

Gà Isa Brown

Giống gà siêu trứng này có xuất xứ tại Hà Lan. Đồng thời phổ biến ở những nước có khí hậu ôn đới. Giống gà này có năng suất trứng trên 200 quả/năm.

 

Gà Isa Brown đạt năng suất trứng trên 200 quả/năm.

Giống gà này là kết quả của quá trình lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ và Rohde trắng. Isa là giống gà hướng trứng được nuôi phổ biến trên thế giới. Mỗi năm giống gà này cho năng suất trứng 280 - 300 quả/năm; Dễ nuôi, ít bệnh, năng suất cao, thời gian đẻ trứng kéo dài, khối lượng trứng lớn lên đến 58 - 60 g. Tại Việt Nam, Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng và rất được ưa chuộng.

Gà mái thương phẩm có màu nâu, có thể phân biệt trống mái từ lúc 1 ngày tuổi, con trống lông màu trắng, mái màu nâu. Trong điều kiện nuôi tốt, gà cho năng suất trứng rất đều.

Gà Brow Nick

Những năm gần đây, một số tỉnh miền Nam đã bắt đầu nhập giống gà Brow Nick để nuôi sinh sản. Giống gà này thành thục sinh dục sớm và có thể đẻ trứng từ lúc 18 tuần tuổi. So với giống gà Goldline thì gà Brow Nick cũng không hề kém cạnh trong việc sản xuất trứng, chúng đạt tỷ lệ đẻ cao nhất ở tuần 76 với sản lượng gần 300 quả/năm.

Gà Brow Nick có tỷ lệ đẻ trứng ấn tượng với 300 quả/năm.

Gà Hyline

Đây là giống gà xuất xứ từ Mỹ cũng mới được du nhập về Việt Nam một vài năm gần đây. Trên thế giới, giống gà Hyline được nuôi phổ biến tới mức có mặt ở hơn 130 quốc gia. Tại Mỹ, thị phần của gà Hyline chiếm đến hơn 70%. Trung Quốc là 60%, và trên 50% tại 10 thị trường lớn khác.

Giống Gà Hyline của Mỹ được nuôi dưỡng tại Nhà máy sản xuất trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ

Gà Hyline có thể đẻ tối đa 290 quả trứng mỗi năm. Đặc điểm của trứng gà Hyline là có vỏ màu nâu, độ cứng của vỏ cao, tỷ lệ lòng đỏ lớn và rất giàu dinh dưỡng. Tại Việt Nam hiện nay, giống gà Hyline đang được nuôi tập trung với quy mô lớn tại Nhà máy Sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ, với sản lượng lên tới 175 triệu quả mỗi năm. Nhà máy này có khả năng kiểm soát an toàn sinh học tuyệt đối và được áp dụng quy trình chăm sóc, quản lý chất lượng tiên tiến không thua kém gì các nhà máy sản xuất trứng của Nhật Bản.

Một góc của Nhà máy Sản xuất Trứng gà sạch ĐTK Phú Thọ, nơi nuôi dưỡng giống gà Hyline quy mô lớn tại Việt Nam
 

Tin ĐTK

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot