9 công nghệ làm rung chuyển ngành chăn nuôi

11/09/2018

Lịch sử kinh tế toàn cầu đã chứng kiến sự sụp đổ của những mô hình kinh tế “cổ lỗ sĩ”. Ngành công nghiệp chăn nuôi, cùng với ngành nông nghiệp thế giới, cũng sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của công nghệ đột phá và các doanh nghiệp tiên phong.

Thiếu sót lớn nhất của ngành chăn nuôi là sự thiếu hụt trong thu thập và sử dụng dữ liệu. Nếu người nuôi và các nhà chế biến dễ dàng tiếp cận thông tin về lượng thức ăn tiêu thụ hay cân nặng của vật nuôi, họ sẽ có những cải thiện để đạt được hiệu quả sản xuất cao hơn. Chính vì những lý do như vậy, hàng loạt công nghệ tiên tiến nhất đã được nghiên cứu và cho ra đời nhằm hướng tới sự phát triển vượt trội và hướng đi hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp chăn nuôi.

In 3-D

Ðã được nhiều người tiếp cận với giá cả phải chăng, tương lai không xa sẽ được áp dụng tại các nông trại và các hộ gia đình. Máy in 3D có khả năng in những bộ phận thay thế trên cơ thể để kéo dài sự sống của con giống, đặc biệt những con giống có giá trị cao, từ đó giảm thiểu tối đa những thiệt hại trong sản xuất. Trong hộ gia đình, máy in 3D có khả năng chế biến những thực phẩm đơn giản. Trong tương lai các nhà nghiên cứu đang đặt hy vọng chế tạo loại máy in được những thực phẩm giàu protein ngay tại nhà.

Robot

Robot đã và đang được áp dụng trên cả nông trại chăn nuôi và cơ sở chế biến. Hãng Octopus Robots, Pháp đang sản xuất và bán ra những con robot phù hợp với hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với đặc điểm làm việc tại chỗ, robot không thể mang mầm bệnh từ nơi khác về trại nuôi, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ về an ninh sinh học. Ngoài ra, robot có tính đề kháng cao với các mối nguy liên quan đến sức khỏe và môi trường ngay trong chính trại nuôi, có thể làm được những việc mà con người không muốn làm hoặc không thể làm. Tại các cơ sở chế biến, robot có khả năng thay thế nhân công lao động trong tương lai không xa bởi khả năng quan sát và nhận thức công nghệ mới của robot tốt hơn con người. Robot có thể làm việc tại chuỗi cung ứng, lưu trữ, bán hàng và phân phối thực phẩm cho người tiêu dùng.

Phương tiện tự động

Trong ngành chăn nuôi, các phương tiện tự động có thể theo dõi và thu thập dữ liệu dưới nhiều hình thức mà con người không thể thực hiện. Trong tương lai các phương tiện này sẽ được phổ biến trong chăn nuôi hữu cơ hoặc nuôi thả tự nhiên bởi chúng có thể quan sát vật nuôi, xua đuổi thú dữ hoặc lùa đàn về trại khi cần thiết.
Máy cảm biến
Máy cảm biến được sử dụng ở nhiều lĩnh vực với khả năng và cách thức thu thập dữ liệu thông minh, hiện đại. Ðây được coi là công nghệ đầu tiên dập tắt lối chăn nuôi truyền thống. Máy cảm biến có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể và mức độ stress của loài gia cầm, từ đó cải thiện năng suất và sức khỏe vật nuôi.

Trí tuệ nhân tạo (AR)

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đang là tâm điểm của thế giới, thu hút nguồn đầu tư lớn từ các doanh nghiệp hàng đầu. Ðối với ngành chăn nuôi, có thể áp dụng công nghệ quan sát để quản lý trại nuôi hoặc cải thiện khâu chế biến thịt bằng máy. Một chiếc máy quan sát được cài đặt các thuật toán có thể theo dõi cân nặng của 50.000 con gia cầm trong một trại nuôi.

 

Thực tế tăng cường (AR)

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) giúp người nuôi nhìn được toàn bộ quang phổ mà loài gia cầm nhìn thấy trong trại nuôi, giúp con người hình dung được các dữ liệu thu thập từ máy cảm biến.

Thực tế ảo (VR)

Công nghệ thực tế ảo giúp người tiêu dùng tiếp cận với tình hình chăn nuôi trên nông trại. Ở Anh, Công ty McDonald đang triển khai bộ điện đài VR để người tiêu dùng có thể nhìn thấy hình ảnh thực phẩm họ mua được cung cấp từ trại nuôi như thế nào.

Blockchain

Blockchain là công nghệ chuyển đổi tiềm năng nhất đối với ngành nông nghiệp. Blockchain tạo tính minh bạch lớn trong chuỗi cung ứng thực phẩm và có thể giải quyết những vấn đề lớn nhất của nền nông nghiệp. Blockchain như một cuốn sổ cái cho phép những người làm việc trong chuỗi cung ứng hay các cửa hàng thực phẩm truy cập để biết nguồn gốc của vật nuôi, bao gồm việc chúng được cho ăn thế nào, nuôi trong điều kiện nào, sau đó được chế biến ra sao. Với mục đích kế toán, blockchain cho phép các giao dịch xuất hóa đơn để các bên đều nhìn thấy. Hiện nay Walmart đã áp dụng thử nghiệm công nghệ blockchain ở Trung Quốc và đang triển khai ở Mỹ.

Internet vạn vật (IOT)

IOT là mạng lưới kết nối để khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng (chủ) có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng mà chỉ bằng một thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, PC hay đồng hồ đeo tay.

Nguồn: thegioigiacam.vn

 

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot