Bệnh Dịch tả Heo châu Phi diễn biến phức tạp tại Trung Quốc

29/10/2018

Bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) đang diễn biến rất phức tạp tại Trung Quốc. Cơ quan nhà Nước Trung Quốc mới đây đã công bố thêm ổ dịch tại tỉnh Thiên Tân, đây là tỉnh thứ 9 của nước này bùng phát bệnh dịch tả Heo châu Phi (ASF)

Tính từ khi Bệnh dịch tả Heo châu Phi (ASF) bùng phát tại Trung Quốc (tháng 8/2018) đã có 19.938 con heo bị ảnh hưởng, trong đó có những trang trại rất lớn cũng nhiễm bệnh.
Hiện tại tỉnh Liêu Ninh của nước này là khu vực diễn biến phức tạp nhất với 14 ổ dịch. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá heo ở khu vực phía Bắc của Trung Quốc do việc kiểm soát vận chuyển heo ra khỏi vùng dịch được siết chặt, trong khi đó giá heo tại các tỉnh phía Nam thì tăng mạnh.

Bản đồ phân bố bệnh Dịch tả Heo châu Phi ở Trung Quốc (nguồn OIE)

Theo chuyên gia You Guiling; nhiều trang trại quy mô lớn của nữa này đã dừng triển khai hoặc hoãn triển khai dự án mở rộng trang trại do lo ngại dịch bệnh.
Mới đây tỉnh thứ 9 của nước này tiếp tục công bố Bệnh dịch tả Heo châu Phi (ASF) bùng phát là Thiên Tân. Nâng tổng số ổ dịch được công bố lên con số 30. Tuy nhiên đây chỉ là những ổ dịch đã được công bố, nhiều báo cáo độc lập đã chỉ ra rằng có nhiều trang trại đã tự ý tiêu hủy hoặc "dọn dẹp" dịch bệnh mà không khai báo với cơ quan nhà nước.
Ổ dịch mới ở Thiên Tân đã làm các chuyên gia lo ngại việc triển khai các biện pháp kiểm soát Bệnh dịch tả Heo châu Phi của chính phủ Trung Quốc, do Thiên Tân là 1 trong 4 tỉnh trực thuộc trung ương và là một trong những khu vực đông dân nhất của Trung Quốc với hơn 15 triệu dân. Với vị trí địa lý thuận lợi, Thiên Tân như là một thành phố vệ tinh của Bắc Kinh. Do vậy nguy cơ bùng dịch bệnh lây lan là rất lớn.
Trước những diễn biến phức tạp như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng giải pháp mà chính phủ Trung Quốc đưa ra chưa thực sự mang lại hiệu quả và lo ngại sự lây lan qua các nước trong khu vực

Nguồn: vietdvm.com

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot