Chỉ cần một quả trứng mỗi ngày, não trẻ sẽ phát triển tốt hơn

27/12/2017

Cho trẻ ăn mỗi ngày một quả trứng, liên tục trong sáu tháng sẽ cung cấp dưỡng chất quan trọng giúp não trẻ phát triển tốt hơn, kết luận được nghiên cứu của Trường Brown, thuộc Trường Đại học Washington, công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) mới đây. 

Nghiên cứu chỉ ra trẻ sơ sinh được cho ăn trứng gà từ lúc 6 tháng tuổi sẽ có nồng độ choline, các chất sinh học để tổng hợp choline, DHA (docosahexaenoic acid) cao hơn những trẻ không được ăn trứng. 

Cho trẻ nhỏ ăn trứng giúp não trẻ phát triển vượt trội. Ảnh: Dailymail.

PGS. Lora Lannotti, Phó Chủ nhiệm Khoa Y tế Cộng đồng, Trường Brown, và cũng là tác giả chính của nghiên cứu này cho hay, "Trứng đã được sử dụng suốt thời gian dài trong lịch sử nhân loại, nhưng tiềm năng dinh dưỡng đầy đủ của loại thực phẩm hoàn hảo này vẫn chưa được nhận ra ở nhiều quốc gia nghèo khó trên thế giới".

Choline (một dưỡng chất quan trọng tương tự như các vitamin B) và DHA (một acid béo omega-3 đóng vai trò cấu thành cấu trúc não bộ) đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và vận hành não trẻ nhỏ.

Lannotti cho biết: "Giống như sữa hay các loại hạt, trứng gà đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự hình thành và sự phát triển của một cơ thể và, vì vậy, nó có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. "Trứng cung cấp các acid béo thiết yếu, Protein, Choline, Vitamin A và B12, Selen cùng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác ở mức cao hơn hoặc tương đương với các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, nhưng chúng lại rẻ hơn và dễ hấp thụ hơn".

PGS. Lora Lannotti, Phó Chủ nhiệm Khoa Y tế Cộng đồng, Trường Brown, và cũng là tác giả chính của nghiên cứu. Ảnh: brownschool.wustl.edu.

Bà và các cộng sự  đến từ nhiều trường đại học như Texas, Maryland và Johns Hopkins đã tiến hành phân tích trên tổng số 163 em bé từ 6 đến 9 tháng tuổi ở Ecuador vào năm 2015. Trong đó có 80 bé được ăn trứng hằng ngày liên tục trong sáu tháng, số còn lại không được cho ăn.

Mức vitamin và khoáng chất của chúng được đánh giá thông qua việc xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy những đứa trẻ ăn trứng có mức độ cholin, DHA và omega-3 đều cao hơn đáng kể.

Trứng gà cũng là lựa chọn thường xuyên trong thực đơn của các trường học. Ảnh: Thu Thủy

Một phần trong nghiên cứu trước đó đăng tải trên Tạp chí Nhi Khoa Mỹ (Pediatrics) hồi tháng 6/2017, chỉ ra việc đưa trứng vào bữa ăn của trẻ bắt đầu từ sáu tháng tuổi giúp cải thiện đáng kể sự phát triển toàn diện của cơ thể và giảm tỷ lệ còi cọc của trẻ.
 

Đình Trung (Theo Source.wustl.edu, Dailymail.com.uk)

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot