Chủ động quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm chăn nuôi

29/08/2017

Sự cố trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu fipronil (đây là loại thuốc vốn được dùng rộng rãi trong thú y để điều trị bọ chét và đã bị Liên hiệp châu Âu (EU) cấm sử dụng cho động vật lấy thịt như gà), được phát hiện tại Hà Lan gần một tháng qua vẫn chưa thấy dấu hiệu "hạ nhiệt", thậm chí tiếp tục lan rộng. Gần đây nhất, I-ta-li-a trở thành quốc gia thứ 18 phát hiện trứng "bẩn". Ðể ngăn chặn sự lây lan của trứng "bẩn", hiện nhiều trang trại gà ở Bỉ, Hà Lan, Ðức, Pháp đã tạm dừng sản xuất trứng, các cơ quan chức năng của EU đang khẩn trương tìm nguyên nhân và biện pháp ngăn chặn.

Sự kiện trứng "bẩn" không chỉ gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia cầm của nhiều quốc gia sản xuất trứng, trong đó riêng Hà Lan đã thiệt hại hơn 30 triệu ơ-rô, mà những quốc gia sử dụng sản phẩm trứng nhập khẩu cũng bị liên quan khi phải thu hồi, loại khỏi thị trường hàng triệu quả trứng và các sản phẩm được chế biến từ trứng do lo ngại nhiễm thuốc trừ sâu fipronil.

"Trông người lại ngẫm đến ta", khi ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi gia cầm nói riêng của Việt Nam còn khá manh mún, việc quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm hết sức khó khăn. Ðến nay, mới có một số doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi lớn chủ động quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ khâu con giống đến chăn nuôi, xuất bán theo các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế (VietGAP, GlobalGAP). Hầu hết hộ chăn nuôi đều nuôi gia cầm theo phương pháp truyền thống là "thả vườn", hay nhốt trong chuồng kín, chuồng "hở", vừa chật chội, vừa không bảo đảm vệ sinh. Thức ăn cho gia cầm thì có gì dùng nấy, sản phẩm làm ra chủ yếu tiêu thụ tại các chợ, thậm chí bán rong trên đường phố... Do đó, không lấy gì bảo đảm tất cả sản phẩm thịt gà và trứng gà trên bàn ăn của các gia đình là sạch, việc truy xuất nguồn gốc lại càng khó khăn.

Một trong những mô hình tiên phong trong sản xuất trứng gà sạch quy trình khép kín.

Từ sự cố trứng "bẩn" tại châu Âu, thiết nghĩ ngành chăn nuôi nói chung, và gia cầm nói riêng cần tập trung nguồn lực chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, gia trại đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Ðối với chăn nuôi nông hộ, nếu tiếp tục duy trì thì chuyển sang hình thức nuôi công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao để chủ động kiểm soát tồn dư các hóa chất như kháng sinh, hóc-môn, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng… và ngăn ngừa kịp thời bệnh dịch. Ðồng thời khẩn trương nghiên cứu triển khai ngay đề án truy xuất nguồn gốc gia cầm và trứng gia cầm, bảo đảm sao cho tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến việc nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm đều được quản lý bằng hệ thống phần mềm máy tính. Cho phép các cơ quan chức năng và người tiêu dùng có thể trực tiếp kiểm tra đầy đủ thông tin về sản phẩm từ khâu sản xuất, rà soát đến từng công đoạn, đường đi của con gà, quả trứng. Tất nhiên, việc niêm phong, dán tem truy xuất nguồn gốc cũng phải thực hiện ngay từ trại chăn nuôi theo từng lô hàng.

Ðây là các giải pháp không những giúp nhà sản xuất phát triển bền vững khi người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm gia cầm, mà còn là một trong những yêu cầu căn bản để thịt và trứng gia cầm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tham gia vào thị trường xuất khẩu, mà "mở hàng" là lô hàng thịt gà xuất khẩu sang Nhật Bản dự kiến vào tháng 9 tới.
 

ĐTK tổng hợp theo nhandan

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot