Năm 2018 sẽ "đánh" mạnh thực phẩm bẩn, bơm chích tạp chất vào tôm

19/12/2017

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Việt – Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT khi trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt về công tác thanh kiểm tra trong ngành nông nghiệp năm 2018.

Ông Nguyễn Văn Việt – Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT

Có thể thấy năm 2017 các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP), sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã giảm đi đáng kể, để làm được điều đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh tra của Bộ NNPTNT. Ông có thể cho biết những kết quả cụ thể trong công tác thanh, kiểm tra của Bộ NNPTNT trong năm 2017?

- Trong 2 năm 2016-2017, chúng tôi đã tổ chức được trên 51 cuộc thanh tra, trong đó 40 cuộc có sự phối hợp với Bộ Công an kiểm tra, thanh tra, kiểm soát ATTP và ngăn chặn các cơ sở sản xuất kinh doanh, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng, phân bón. Hai lực lượng cũng tập trung xử lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, nhất là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Ngày 10.6.2017, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) phối hợp Thanh tra Bộ NNPTNT bắt quả tang cơ sở kinh doanh ở ấp Bình Hổ, xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long (Bạc Liêu) bơm tạp chất arga vào 300kg tôm sú, tôm thẻ. I.T

Qua các cuộc thanh, kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm về kinh doanh vật tư, thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Các đơn vị của Bộ Công an đã phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ NNPTNT thành lập hơn 300 đoàn thanh tra liên ngành thanh, kiểm tra đột xuất trên 9.000 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, xử phạt vi phạm hành chính 6.700 cơ sở, nộp ngân sách trên 40 tỷ đồng.

Sau 2 năm cùng lực lượng công an phối hợp hành động, tôi thấy có sự chuyển biến rất lớn trong công tác quản lý vật tư nông nghiệp, ATVSTP. Thứ nhất, về kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi, nếu không có sự vào cuộc của lực lượng công an thì đến thời điểm này không thể nói đến chuyện chúng ta đã chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Cụ thể, Thanh tra Bộ NNPTNT đã kiểm soát được 5.112 mẫu thử nghiệm và không có mẫu nào có chất cấm, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã kiểm soát 10.000 mẫu và cũng không phát hiện thấy chất cấm.

Chúng ta có thể khẳng định từ tháng 9.2016 đến hết năm 2017 đã không còn chuyện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nữa. Đây là thành tích rất lớn đối với lực lượng công an và lực lượng thanh tra của Bộ NNPTNT. Bộ trưởng Bộ NNPTNT và Chính phủ đã đánh giá rất cao về vấn đề này.

Thứ hai, câu chuyện bơm thuốc an thần vào lợn, năm 2016 chúng tôi đã vào cuộc, tuy nhiên hoạt động thanh tra luôn bị lộ trước khi đi kiểm tra nên chưa xử lý được. Tuy nhiên trong năm 2017, lực lượng thanh tra đã rất nỗ lực để giải quyết tình trạng bơm thuốc an thần vào lợn, do đó vấn nạn này đã giảm đi rất nhiều.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đơn vị chức năng có phát hiện các hóa chất mới được doanh nghiệp trộn vào thức ăn hay đưa vào thuốc BVTV không, thưa ông?

- Trong quá trình thanh tra kiểm tra, chúng tôi đã phát hiện ra một số chất công nghiệp mới trộn vào thức ăn chăn nuôi. Về thuốc BVTV, các doanh nghiệp vẫn sử dụng một số hóa chất ngoài danh mục, một số hoạt chất cấm để đưa vào thuốc BVTV nhằm tăng hiệu lực của thuốc, tuy nhiên lại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một kết quả nữa, đối với dư lượng kháng sinh trong thịt, dư lượng thuốc BVTV trong rau quả giảm đi rất nhiều. Đối với kháng sinh, nếu 2016 trong 10.000 mẫu kiểm tra, tỷ lệ vi phạm là 1,76%, thì đến năm 2017 chỉ còn 0,63%. Đối với dư lượng thuốc BVTV trong rau quả, cũng với 10.000 mẫu, năm 2016 có 2,05% mẫu vi phạm, sang năm 2017 chỉ còn 0,6%. Tỷ lệ này cũng giảm đi rất nhiều trong lĩnh vực thủy sản. Sự vào cuộc của 2 lực lượng công an và thanh tra Bộ NNPTNT đã góp phần không nhỏ vào đảm bảo chất lượng ATVSTP cũng như vật tư nông nghiệp.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương, việc quản lý vật tư nông nghiệp, ATVSTP đã có sự thay đổi rất lớn.

Vậy trong năm 2018, Thanh tra Bộ NNPTNT cùng lực lượng công an sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra những lĩnh vực vấn đề nóng nào?

- Sang năm 2018, vấn đề ATVSTP vẫn sẽ được chúng tôi tập trung làm quyết liệt. Có 2 lĩnh lực chúng ta cần đặc biệt quan tâm, thứ nhất đó là bơm tạp chất vào tôm. Năm 2018 chúng ta sẽ có những cách làm mới nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng là hết năm sẽ chấm dứt tình trạng bơm tạp chất vào tôm. Thứ hai là vấn đề phân bón, năm 2018 cần tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, chúng tôi đã làm việc cụ thể với Cục BVTV và đã đưa ra được kế hoạch hành động chi tiết trình Bộ NNPTNT để ban hành hành động.

Năm 2018 chắc chắn vẫn sẽ là năm trọng tâm của quản lý chất lượng ATVSTP, chúng tôi sẽ có những cách làm mới để đạt kết quả cao nhất. Chúng tôi sẽ bắt đầu từ hoàn thiện hệ thống pháp luật, sau đó tập trung tuyên truyền nâng cao công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân. Một trong những trọng tâm mà chúng ta cần tuyên truyền là Bộ luật Hình sự  sửa đổi năm 2017 có hiệu từ 1.1.2018. Bộ luật này có nội dung xử lý hình sự đối với hành vi sử dụng chất cấm. Đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đơn vị Bộ Công an nhằm thay đổi về phương thức điều tra, khảo sát, đánh giá, tổ chức các cuộc thanh tra để đạt hiệu quả cao nhất.

Xin cảm ơn ông!
 

ĐTK tổng hợp theo danviet

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot