Tăng trưởng GDP quý II/2017 đạt 6.17% - Chủ đề nóng trên các báo trong tuần

03/07/2017

Tăng trưởng GDP quý II/2017 của Việt Nam đạt 6.17% là tín hiệu vui. Song, để duy trì được mức tăng trưởng này trong 6 tháng cuối năm, nhiều thách thức đang ở trước mắt.

Chúng ta đã có thể thấy một cách rõ ràng những tín hiệu tích cực từ sức tăng trưởng của nền kinh tế khi mức tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong quý này đã đạt tới 6,17% - một mức tăng trưởng đột phá nếu so với 3 tháng đầu năm.

Tờ Thời báo Ngân hàng nhận định, số liệu tăng trường GDP mà Tổng cục Thống kê công bố trong tuần này cho thấy cố gắng vượt bậc của cả nền kinh tế.

Theo tờ Đại biểu nhân dân, đáng chú ý, sự cải thiện về  tăng trưởng được ghi nhận rõ nhất từ khu vực nông nghiệp, thuỷ sản và dịch vụ  chứ không phải nhờ tăng khai thác dầu thô.

Cụ thể hơn, theo tờ Nông nghiệp Việt Nam thì ngoại trừ chăn nuôi lợn gặp khó khăn, các lĩnh vực trồng trọt, thuỷ sản, lâm nghiệp cũng như xuất khẩu nông sản đều khởi sắc. Thực tế này giúp nông nghiệp lấy lại đà tăng trưởng ở mức hơn 2,6% ( so với mức âm cùng kỳ của năm ngoái).

Mặc dù tăng trưởng kinh tế quý II  là khả quan song, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm ở mức 6,7% thì 6 tháng cuối năm, mức tăng trưởng GDP phải đạt 7,4%. 

6 năm trở lại đây, chưa có nửa cuối năm nào có được mức tăng cao như vậy. Thế nên, mục tiêu cán đích 6,7% đang được Chính phủ kiên định theo đuổi đang đứng trước rất nhiều  thách thức, nhưng không phải là không thể. 

Vì như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói "Chính phủ không có đườn lùi", vì nếu không đạt mức tăng trưởng này, nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy khác.

Có thể nói là thách thức bội phần. Thế nhưng, 2 ngày trước khi Tổng cục Thống kê quốc gia công bố số liệu này thì tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017, nhiều chuyên gia cho rằng, quyết tâm đạt tăng trường 6,7% là khả thi.
 

ĐTK tổng hợp theo vtv

Bình luận:(0)

Các tin bài khác

ĐTK và những con số
lo11
banner8
banner 9
Numbers 1
Follow us on Youtube
Agrotop
Avia
Nabel
Hytem
Hy-Line
Cargill
Marubeni
chubu
Đối tác Ngân hàng BIDV
Đối tác ngân hàng Vietcombank
Đối tác Ngân hàng Vietinbank
ise
Avril
Evonik
MERIAL
Vinmart
Hapro
Aeon
Unimart
pt
k mart
Vinmart+
jw marriot